Các cách kiếm tiền cho sinh viên IT

Cách kiếm tiền cho sinh viên IT?

Đây có thể là câu hỏi thường gặp của nhiều bạn sinh viên nói chung cũng như sinh viên IT nói riêng:

Trong bài viết này mình sẽ liệt kê 6 cách kiếm tiền cho sinh viên IT theo kinh nghiệm của mình nhé.

1.Đi làm part time công ty

Hiện tại, một số bạn có năng lực thì đến năm 3,4 là đã có thể đi làm công ty được rồi ( Đương nhiên là công ty IT nhé ). Cá biệt, trong những lần thi hackathon, mình biết ít nhất 3 bạn đã đi làm part time từ năm nhất, năm hai rồi. Mức lương thì dao động theo năng lực của bạn khoảng tử 2-6triệu, cũng đủ sống với sinh viên ha.

Nhược điểm: Có thể ảnh hưởng thời gian học của bạn, dĩ nhiên nếu bạn đủ trình độ đi làm thì việc học trên trường cũng không khó khăn gì với bạn. Cái khó là điểm danh và làm đồ án. Mình thấy nhiều bạn đi làm không có thời gian làm đồ án nhóm, khiến cả team phải gánh. Chưa kể thời gian cho gấu, gia đình, phát triển bản thân như đọc sách, thể thao vv

Ưu điểm lớn nhất đó chính là kinh nghiệm chính thức từ công ty. Trong khi bạn bè cùng trang lứa còn mài đích trên giảng đường, bạn đã có 2 năm kinh nghiệm đi làm rồi ( nếu làm ngay từ năm 3 ).

Bạn được tiếp cận với môi trường code ra sản phẩm, test cho hết bug, deploy ứng dụng, devops, quy trình Agile, Scrum các kiểu con đà điểu, cách làm việc nhóm – đây là những kiến thức hầu như đi làm mới có được. Chưa kể bạn còn có thêm mối quan hệ với đồng nghiệp, sếp trên, cơ hội thăng tiến rộng mở.

Lúc bạn bè ra trường xin vào công ty bạn làm, biết đâu bạn còn phỏng vấn ngược lại tụi nó. Quá cool đúng không nào.

2.MMO Kiếm tiền trên mạng

Với MMO có rất nhiều nhánh. Từ cấp 3 mình đã đi phân phối game cũng được chút ít tiền nên mảng này mình cũng có kiến thức. MMO có rất nhiều nhánh con bên trong:

 1. Affiliate Marketing ( Tiếp thị liên kết ): Là bán sản phẩm của người khác để mình ăn hoa hồng. Có thể là bán phần mềm, khóa học online, bán quần áo, bán điện thoại, vv. Hiện giờ xu thế Affiliate Marketing cũng phát triển dữ lắm vì các anh lớn như Lazada, Tiki đều có các chương trình này.
 2. Drop Shipping: Mua hàng ở Ebay lên bán lại trên Amazon hoặc mua tở Alibaba bán lại trên Ebay. Kiểu mua đi bán lại.
 3. Bán áo thun: là một phương pháp kiếm tiền online rất phổ biến trong 2 năm vừa qua ở cả thế giới và Việt Nam. Sẽ có những website hỗ trợ bạn thiết kế áo, thanh toán và vận chuyển luôn. Món này đòi hỏi anh chị em phải biết desgin và tâm lý học nha. In áo xấu quắt và ‘vô diên’ là hổng ai mua đâu
 4. Youtuber: Youtube thì có 2 hướng là làm content và đi reup. Kiểu như chính thống với cheat vậy. Mà anh em IT ta học code đã mù đầu rồi, làm content thì khá mất thời gian, reup thì không bền.
 5. Viết blog: Nếu được thì viết blog về IT càng tốt. Khi blog có traffic rồi, tự ắt tiền sẽ tới thôi. Có thể đặt quảng cáo, bán sản phẩm của chính bạn hay affiliate gì cũng được.

Ưu điểm: Tóm lại MMO rất màu mỡ, tiền nhiều, cơ hội nhiều. Bạn là sinh viên IT nên việc xây dựng website, chạy quảng cáo Facebook ads, Google Adwords đối với bạn cũng không có gì khó khăn.

Nhiều người tay ngang không biết domain, host là gì còn làm được, bạn đường đường là dân IT chính cống chẳng lẽ bó tay sao?

Nhược điểm: Kiếm được đồng tiền đâu có dễ, đặt biệt với MMO. Bạn cần đầu tư rất nhiều thời gian và phải kiên trì. Việc này sẽ khiến bạn xao nhãng việc học IT.

Bạn cần nghĩ về short-time ( ngắn hạn  ) thì MMO sẽ giúp bạn có tiền, nhưng về long-term ( dài hạn ) thì nghề lập trình  liệu có tương lai hơn?

Biết đâu bạn khởi nghiệp công nghệ triệu đô thì sao? Nói chung cần phải biết mình là ai, đang ở đâu và cần gì. Lạng quạng hem có định hướng, ương ương dở dở là tiêu đấy.

3.Dạy học – bán khóa học

Hiện nay xu thế cách mạng 4.0 gì đó đang bùng nổ. Vì thế nhiều người sẽ … theo học IT. Mà học thì cần người hướng dẫn => bạn đi dạy IT. Bạn nghĩ ‘Ừ, mới học, biết mẹ gì đâu mà dạy’. Nhưng không. Bạn có thể hướng dẫn lại cho mấy em cấp 2,3 là chuyện nhỏ. Hay bạn năm 2 rồi thì dạy năm 1 cũng được mà.

Hoặc sáng tạo hơn, bạn có thể bán khóa học online như trung tâm mình chẳng hạn. Với cách này, bạn cần nhiều thời gian hơn để nâng cao kiến thức, bạn cần phải có kĩ năng quay, edit video, marketing khóa học, viết quảng cáo, vv..

Ưu điểm:

 1. Ôn lại kiến thức lại có thêm thu nhập
 2. Ai cũng làm được

Nhược điểm: Chưa thấy nhược điểm gì, chỉ thấy lợi không thấy hại

4.Freelancer

Cũng là code nhưng theo mình freelancer khó hơn hẳng đi làm công ty đặc biệt là sinh viên. Đi làm công ty, bạn có project sẵn, có team Leader, có người hướng dẫn, giúp đỡ, có đồng đội cùng tạo ra bug nhầm, tạo ra phần mềm. Còn freelancer phải chém gió, giành giật với tụi freelancer khác khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là mấy anh Ấn Độ ngon bổ rẻ, cỡ nào cũng chơi.

Mình cũng có kinh nghiệm là freelancer được vài ba project. Đa số đều project ở mức tầm trung. Mình nhận ra rằng cuộc đời của freelancer sẽ tương đẹp biết bao nếu như gặp anh khách dễ + project vừa tầm. Chứ còn gặp khách khó, ngân sách có mấy trăm đô mà bắt code ‘giống Facebook là được’ thì bye bye sớm.

Ưu điểm:

 1. Bạn được học skill và stack bạn muốn. Ví dụ bạn muốn là React Native developer thì chọn job liên quan tới React Native.
 2. Được làm khâu lấy yêu cầu, thuyết phục khách hàng. Mức độ cạnh trên trên mấy trang freelancer rất lớn. Nếu bạn nhận được việc, chứng tỏ bạn biết  ….. code :))
 3. Tiền nhiều. Thực ra cũng không nhiều lắm, nhưng nếu có project thường xuyên thì vẫn đủ dẫn gấu đi chơi.

Nhược điểm:

 1. Phải học nhiều, chứ gà ai thèm mướn bạn đúng không. Nhất là sinh viên, bạn phải có thực lực, biết PR bản thân, giỏi tiếng anh, biết chọn project vừa sức
 2. Học nhiều nhưng cũng phải chuyên sâu. Vì công việc thường liên quan đến cả front end, backend. Giờ ít ai làm app mà offline 100% lắm.
 3. Tháng đói tháng no. Không phải lúc nào bạn cũng có project. Chưa kể cần phải có sự may mắn nữa. Bạn có thực lực nhưng bạn chỉ là sanh viên thôi, khó khăn trăm bề. Nói chung freelancer hem dễ ăn.

5.Đi thi

Đây cũng là một cách khó, có thể nói là khó hơn freelancer luôn. Đi thi là sao? Tức là có cuộc thi công nghệ nào bạn cũng đi thi hết. Từ hackathon, khởi nghiệp đến ACM, thi trong trường, ngoài trường, online, offline, vv miễn liên quan đến IT là mần hết.

Mình biết có vài team sanh viên bên Khoa học tự nhiên chuyên đi thi hackathon và đều có giải. Hay trường mình có hai anh em kia cuộc thi ACM nào cũng có mặt, và đều có giải.

Ưu điểm:

 1. Vốn ít, có khi hem cần vốn
 2. Rèn được skill, kiến thức
 3. Ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Người ta hỏi: ‘em có kinh nghiệm gì hem?’ Bạn trả lời ‘ em đoạt 3 giải ACM cấp trường, 1 giải Facebook Hackathon, 1 giải thuật toán do SamSung tổ chức, một giải khởi nghiệp cho sinh viên’ là thấy ớn liền

Nhược điểm:

 1. Khó . Không phải ai cũng có thể thi thố có giải được.

6.Khởi nghiệp

Vâng, thưa quý vị và các bạn. Đây là cách khó nhất kể cả người đi làm chứ nói gì là sinh viên.

Khởi nghiệp ở đây không nhất thiết phải là xin giấy phép mở công ty rồi tự xưng tui là founder các kiểu. Mà là quá trình tự tìm khách khách, tìm nỗi đau của họ, xây dựng ứng dụng ( web/mobile/nhúng/game mobile, vv ) rồi phân phối ứng dụng đến khách hàng. Có thể public web, up app lên Appstore, vv

Nhược điểm: Dễ thấy nhất là khả năng thất bại là 99,69%

Ưu điểm: Tuy nhiên, khởi nghiệp khi còn trẻ cũng có nhiều lợi thế đó bạn à.

7.Giới thiệu ứng dụng và dùng chúng

Có nhiều ứng dụng có tính năng refer bạn bè sử dụng. Khi người được giới thiệu sử dụng app thì cả bạn và người được giới thiệu sẽ được tặng một phần quà. Một số ứng dụng tốt mà mình cũng thường refer khi từ khi còn sinh viên đến giờ (đến giờ app vẫn tốt).

Tuy nhiên số tiền kiếm từ những việc refer này chắc chỉ đủ để uống cafe, ăn sáng thôi hoặc dùng phần thưởng để tiếp tục sử dụng app thôi nhé. Nó không mang lại lợi ích kinh tế lớn đâu.

Kết luận

Mình đã liệt kê 7 cách kiếm tiền khi bạn là sinh viên IT. Đây đều là hợp pháp và có thể thực hiện được, bản thân mình đã kiến được tiền từ 47 cách đó rồi. Tuy không nhiều nhưng đủ để ban tự lập, mua vài món đồ bạn thích.

Bạn đang kiếm tiền theo cách nào? Bạn có cách nào khác? Hãy chia sẻ với mọi người nhé! Đừng ích kỷ ^^